Cách nấu nhôm phế liệu

Các món đồ bằng nhôm khi không sử dụng nữa hoặc bị hư hỏng có thể được dùng để bán phế liệu. Người thu mua nhôm phế liệu sẽ không thể sử dụng lại được các món đồ vật bằng nhôm đó mà thay vào đó họ sẽ đem số phế liệu nhôm đó đến các nhà máy để tái chế lại số nhôm này bằng cách nấu chảy nhôm rồi chế tạo thành những đồ vật khác. Nhưng cách nấu nhôm phế liệu như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nấu và quy trình tái chế nhôm phế liệu diễn ra như thế nào nhé.

Tổng quan về cách nấu nhôm phế liệu

Việc nấu nhôm phế liệu với mục đích là để tạo ra nguồn nguyên liệu nhôm cho các sản phẩm mới. Sở dĩ nhiều người dùng cách này vì nó giúp tiết kiệm được rất nhiều kinh phí vì việc nấu chảy nhôm chỉ tốn chưa tới 10% năng lượng so với sản xuất nhôm mới. Vì vậy càng ngày việc nấu chảy nhôm càng được quan tâm nhiều hơn. Hơn nữa đối với việc điều chế ra nhôm mới thì nguyên liệu chính cần phải có là quặng nhôm. Nhưng các mỏ quặng và tài nguyên trong tương lai sẽ dần cạn kiệt, việc khai thác quá nhiều cũng sẽ dẫn đế các tác hại về môi trường. Vì vậy các nấu chảy phế liệu nhôm được coi là cách ưu tiên hàng đầu và là cách tốt nhất để sản xuất nhôm mới.

 

 

Quy trình nấu và tái chế nhôm phế liệu diễn ra như thế nào?

Để có thể thực hiện quy trình nấu chảy nhôm, người nấu phải thực hiện ở các công xưởng hoặc nhà máy với các thiết bị chuyên dụng và điều kiện tốt dành riêng cho việc nấu chảy và tái chế nhôm. Để có được lượng nhôm đủ lớn cho mỗi lần nấu, các nhà máy sẽ tập trung hết tất cả nhôm từ các cơ sở thu mua nhôm phế liệu.

Khi đã thu được số lượng nhôm như ý muốn, các nhà máy sẽ phân loại các phế liệu nhôm theo những tiêu chí đã được nhà máy đặt ra. Sau khi đã phân loại, các phế liệu nhôm này sẽ được đem đi cắt thành những mảnh nhỏ để có thể dễ dàng bỏ vào trong lò nấu và giúp cho việc nấu chảy nhanh hơn.

Khi các phế liệu nhôm đã được cắt thành các mảnh nhỏ, nhân viên của nhà máy sẽ tiến hành việc làm sạch. Để làm sạch nhôm phế liệu sẽ có hai cách, phương pháp hóa học hoặc phương pháp cơ học.

Khi đã làm sạch các mảnh nhôm, việc tiếp theo là cho  nhôm vào trong lò nung đến khi nào nhôm nóng chảy ra. Nhiệt độ trong lò nung này luôn được duy trì ở 750 độ C. Khi nhốm đã nóng chảy rồi thì sẽ được lấy ra và bắt đầu tiến hành tách tạp chất để đảm bảo các sản phẩm khi được chế tạo từ lượng nhôm tái chế này sẽ hoàn toàn là nhôm tinh khiết không bị lẫn tạp chất.

 

 

Sau khi đã tách tạp chất xong thì tùy theo yêu cầu có pha thêm các chất khác hay không mà người của nhà máy sẽ trộn nhôm với một số chất khác để tạo ra hợp kim nhôm. Cuối cùng là dùng hỗn hợp hợp kim nhôm hoặc là nhôm nguyên chất đổ vào các khuôn để tạo ra những sản phẩm khác. Như vậy là việc nấu và tái chế nhôm phế liệu đã hoàn thành.

Vậy là chúng ta đã biết được quy trình nấu và tái chế nhôm phố liệu diễn ra như thế nào. Đây là những kiến thức rất quan trọng đối với ngành công nghiệp nhôm và cũng là những kiến thức bổ ích dành cho những ai muốn tìm hiểu về việc nấu và tái chế nhôm phế liệu. Hy vọng qua đó sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

 

Block "blog-bai-viet" not found

45 thoughts on “Cách nấu nhôm phế liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.