Điều kiện nhập khẩu phế liệu – phế thải

Phế liệu – phế thải, những thứ tưởng chừng như đã bị bỏ đi, không còn giá trị dùng nhưng lại chính là một trong những mặt hàng được nhập khẩu tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Quy định cho việc nhập khẩu phế liệu – phế thải ở Việt Nam là gì? Để hiểu rõ hơn về mặt hàng “độc lạ” này cùng những quy định hiện hàng xung quanh nó, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi chút về những điều kiện nhập khẩu phế liệu – phế thải nhé!

Điều kiện doanh nghiệp, thương nhân được phép nhập khẩu phế liệu – phế thải?

 Đối với thương nhân trực tiếp dùng phế liệu – phế thải nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất phải có đủ những điều kiện sau:

  • Có kho bãi (có quyền sở hữu hoặc đồng sở hữu, hoặc thuê) dành riêng cho việc tập kết phế liệu – phế thải đảm bảo những điều kiện về bảo vệ môi trường;
  • Có công nghệ, thiết bị để tái chế phế liệu – phế thải nhập khẩu làm nguyên liệu cho sản xuất;
  • Có phương án, giải pháp xử lý phế liệu – phế thải nhập khẩu đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường; đảm bảo mọi chất thải từ quy trình sản xuất đều được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường;
  • Đã chấp hành tốt những quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường

 Thương nhân nhập khẩu ủy thác phải đáp ứng những điều kiện sau:

 

 

  • Có hợp đồng ủy thác nhập khẩu ký với thương nhân đã được cấp Giấy chứng nhận.
  • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu phế liệu – phế thải phải ghi rõ loại phế liệu – phế thải nhập khẩu và thành phần phế liệu – phế thải nhập khẩu phù hợp với Giấy chứng nhận được cấp.
  • Phế liệu – phế thải phải thuộc Danh mục phế liệu – phế thải được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.
  • Hợp đồng nhập khẩu phế liệu – phế thải phải ghi rõ nguồn gốc, thành phần phế liệu – phế thải nhập khẩu phù hợp với hợp đồng ủy thác nhập khẩu và cam kết tái xuất phế liệu – phế thải trong trường hợp phế liệu – phế thải nhập khẩu về đến cửa khẩu nhưng không đạt những yêu cầu theo quy định tại Thông tư Liên tịch 34/2012/TTLT- BCT-BTNMT.

Điều kiện đối với phế liệu – phế thải nhập khẩu là gì?

Phế liệu – phế thải phải thuộc Danh mục phế liệu – phế thải được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành đồng thời phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu – phế thải nhập khẩu hoặc những yêu cầu về mô tả phế liệu – phế thải tương ứng trong Danh mục phế liệu – phế thải được phép nhập khẩu.

Đối với những loại phế liệu – phế thải mới phát sinh do nhu cầu dùng làm nguyên liệu sản xuất nhưng chưa có trong Danh mục phế liệu – phế thải được phép nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét từng trường hợp cụ thể để bổ sung vào Danh mục phế liệu – phế thải được phép nhập khẩu.

 

Ngoài hồ sơ hải quan theo quy định hiện hành về pháp luật hải quan, thương nhân nhập khẩu phế liệu – phế thải cần lưu ý gì?

Phế liệu – phế thải nhập khẩu đã được làm sạch để loại bỏ chất thải;

Những loại vật liệu, vật phẩm, hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam; những điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

Đã được lựa chọn, phân loại riêng biệt theo mã HS, tên phế liệu – phế thải, mô tả phế liệu – phế thải, yêu cầu chất lượng phù hợp với quy định tại những Danh mục, gồm:

  • Danh mục phế liệu – phế thải được phép nhập khẩu từ nước ngoài để làm nguyên liệu sản xuất ban hành kèm theo Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ;
  • Danh mục phế liệu – phế thải thu được trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan được phép nhập khẩu vào nội địa để làm nguyên liệu sản xuất ban hành tại Phụ lục II kèm theo Thông tư số 01/2013/TT-BTNMT ngày 28 tháng 01 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trên đây là một vài thông tin chính xác về điều kiện khi nhập khẩu phế liệu – phế thải của pháp luật Việt Nam hiện hành. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và chọn lựa đúng đắn trong kinh doanh!

 

Block "blog-bai-viet" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.