TÌM HIỂU VỀ PHẾ LIỆU GỖ

Có một loại vật liệu được sử dụng và xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta đó chính là gỗ. Nhiều người nghĩ gỗ được sử dụng rộng rãi và thường dễ bị mục nên sẽ  không thể làm phế liệu được hoặc chỉ có thể dùng làm củi đốt. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có phế liệu gỗ. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về phế liệu gõ nhé.

Thế nào là phế liệu gỗ?

Phế liệu gỗ là loại gỗ bị loại bỏ do không đáp ứng được các tiêu chuẩn trong các hợp đồng làm ăn liên quan đến các sản phẩm gỗ và cũng không thể sử dụng để tạo nên các sản phẩm khác. Các loại gỗ này được xếp vào loại phế liệu gỗ do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Gỗ vụn bị rơi vãi ra trong quá trình cưa xẻ hoặc sản xuất các vật dụng, sản phẩm làm từ gỗ

Những bộ phận bị dư thừa của gỗ sau khi kết thúc quá trình khai thác như cành cây, rễ cây,…

Gỗ bị hư hại trong quá trình vận chuyển hoặc bị nấm mốc, mối mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng gỗ.

Các sản phẩm gỗ sử dụng lâu ngày dần dần không còn đảm bảo được chất lượng nên bị vứt bỏ.

Phần gỗ dư thừa trong quá trình sản xuất đồ vật hoặc xây dựng.

 

 

Các đặc điểm của gỗ phế liệu

Gỗ phế liệu về cơ bản thì vẫn là gỗ và vẫn giữ được những đặc tính của gỗ thông thường. Tuy nhiên nếu nói thêm về đặc tính của gỗ phế liệu thì sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì gỗ phế liệu có thể có nhiều kích thước, hình dáng khác nhau. Ngoài ra cũng có rất nhiều loại gỗ nên việc phân loại gỗ sẽ phải dựa vào rất nhiều các đặc tính của mục đích sử dụng, tái chế.

Ứng dụng của gỗ phế liệu

Thông thường phế liệu gỗ sẽ được phân loại theo hai mục đích sử dụng là sản xuất ván dăm, ván sợi và sản xuất ván sợi tước.

Sử dụng phế liệu gỗ dùng để sản xuất ván sợi tước

Phế liệu gỗ loại này thường là gỗ có kích thước nhỏ được thải ra trong quá trình khai thác gỗ. Loại gỗ này sẽ được dùng để bào hoặc tước tạo thành bông gỗ. Trước khi tước, các phế liệu gỗ loại này thường sẽ được cắt ngắn. Một lưu ý đối với phế liệu gỗ loại này là trong thân một số loại gỗ có hàm lượng đường khá cao sẽ làm cản trở quá trình đông đặc của xi măng.

Sử dụng gỗ phế liệu dùng để sản xuất ván dăm, ván sợi

 

 

Phế liệu gỗ ứng dụng cho việc sản xuất ván sợi thường được sử dụng để tạo thành các hỗn hợp gỗ. Tính chất hóa học và kích thước của các sợi gỗ hỗn hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất và các sản phẩm ván sợi. Vì vậy việc lựa chọn hỗn hợp gỗ cần phải thật tỉ mỉ và chính xác để có thể cho ra được kết quả tốt nhất.

Phế liệu gỗ ứng dụng để sản xuất ván dăm cũng cần phải lựa chọn rất kỹ loại gỗ được sử dụng. Nồng độ pH, độ đàn hồi và kích thước của gỗ sẽ ảnh hưởng đến màng kéo và chất lượng của gỗ dăm.

Vậy là chúng ta đã hiểu được những đặc điểm cơ bản của phế liệu gỗ. Qua đó ta có thể thấy được gỗ không chỉ là một loại vật liệu mà còn có thể được xếp vào dạng phế liệu có thể tái sử dụng được với rất nhiều những tiện ích và đặc điểm khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được cho các bạn những kiến thức bổ ích giúp các bạn hiểu được nhiều hơn về lĩnh vực phế liệu nhé.

 

 

Block "blog-bai-viet" not found

55 thoughts on “TÌM HIỂU VỀ PHẾ LIỆU GỖ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.